Bộ Môn Quản lý xây dựng trực thuộc Khoa Kỹ thuật và Quản lý Xây dựng (CEM) của Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP.HCM. Tiền thân của Bộ môn là Bộ Môn Xây dựng được thành lập vào tháng 1 năm 2011. Qua quá trình phát triển không ngừng, đến tháng 3 năm 2021, Khoa Kỹ thuật và Quản lý Xây dựng đã chính thức được mở ngành Quản lý Xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội. Theo chiến lược phát triển của trường, chương trình Quản lý xây dựng gồm 150 tín chỉ, thời gian đào tạo là 4,5 năm. Chương trình được thiết kế theo tiêu chuẩn ASIIN (Đức) và dựa trên các chương trình tiên tiến của các trường đại học danh tiếng ở nước ngoài.

Sau khi tốt nghiệp, kỹ sư Quản lý xây dựng có thể làm việc tại các đơn vị hoặc phòng, ban quản lý dự án. Các công việc bao gồm: tính toán khối lượng, kiểm soát chi phí, tổ chức mua sắm, quản lý hợp đồng, lập kế hoạch tài chính, thẩm định dự án và kinh doanh bất động sản. Kỹ sư Quản lý Xây dựng có nhiều cơ hội làm việc tại các công ty như:

• Cơ quan chính phủ: Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải, các ngân hàng, kho bạc và các cơ quan nhà nước khác có liên quan đến quản lý đô thị và xây dựng.
  • Nhà đầu tư phát triển bất động sản.
  • Các công ty xây dựng (Nhà thầu) tham gia thực hiện dự án.
  • Các công ty tư vấn chuyên nghiệp (Quản lý dự án, Thiết kế, Mua sắm, Hợp đồng).
  • Ban quản lý dự án cấp huyện/tỉnh/thành phố.
  • Các công ty cung cấp vật liệu xây dựng.
  • Tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học, viện nghiên cứu trong các lĩnh vực liên quan.

Hơn nữa, sau khi tốt nghiệp, sinh viên còn có cơ hội học lên cao hơn như Thạc sĩ và Tiến sĩ. bằng cấp tại các trường đại học trong nước và quốc tế.