CÁC NHÓM NGHIÊN CỨU TIÊU BIỂU

Với định hướng trở thành trường đại học nghiên cứu đạt đẳng cấp quốc tế, Khoa Kỹ thuật và Quản lý Xây dựng đã hình thành nhiều nhóm nghiên cứu mạnh. Các công trình nghiên cứu của các nhóm được tài trợ từ nhiều nguồn khác nhau như: Quỹ Nafosted, Sở KHCN, Đai học quốc gia TP Hồ Chí Minh, Đại học quốc Tế… Có thể kể tên các nhóm nghiên cứu tiêu biểu của khoa kỹ thuật và quản lý xây dựng:

1. Nhóm nghiên cứu Phương pháp số: PGS. TS. Chu Quốc Thắng, GS. TS. Lê Văn Cảnh, TS. Hồ Lê Huy Phúc, TS. Nguyễn Hoàng Phương.
  • Nhóm phương pháp số của khoa kỹ thuật và quản lý xây dựng trong những năm vừa qua đã và đang thực hiện các công trình có liên quan đến lĩnh vực này như:
    • Development of advanced numerical procedures for limit and shakedown analysis of structures
    • Limit and shakedown analysis combined with computational homogenization
    • Development of computational multi-scale homogenization of composite materials
  1. Nhóm nghiên cứu tài nguyên nước cho sự phát triển bền vững: PGS. TS. Phạm Ngọc, Th.S Angeli Cabaltica
  • Nhóm tài nguyên nước tài nguyên nước cho sự phát triển bền vững của khoa kỹ thuật và quản lý xây dựng trong những năm vừa qua đã và đang thực hiện các công trình có liên quan đến lĩnh vực này như:
    • Lập bản đồ phân vùng nguy cơ sạt lở bờ sông dưới tác động của biến đổi khí hậu
    • Ứng dụng GIS và công nghệ cao trong quản lý các nguồn tài nguyên nước.
    • Quản lý và quy hoạch tổng hợp các nguồn tài nguyên nước;
    • Phát triển cơ sở hạ tầng bền vững;
    • Quản lý và đánh giá rủi ro thiên tai liên quan đến nước;
    • Đánh giá tác động của biến đổi khí hậu và các giải pháp giảm thiểu/thích ứng
  1. Nhóm nghiên cứu Quản lý dự án: TS. Nguyễn Hoài Nghĩa, TS. Nguyễn Văn Tiếp, TS. Phạm Thanh Tùng, Th.S Phạm Văn Bảo, Th.S Nguyễn Phạm Duy Phương
  • Nhóm quản lý xây dựng của khoa kỹ thuật và quản lý xây dựng trong những năm vừa qua đã và đang thực hiện các công trình có liên quan đến lĩnh vực này như:
    •  Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo (AI) trong Quản lý Xây dựng
    • Đánh giá tính khả thi việc triển khai hạ tầng thông minh
    • Quản lý rủi ro trong việc triển khai dự án cơ sở hạ tầng
    • Nghiên cứu cơ chế quản trị các dự án siêu phức tạp
    • Mô hình BBN cho việc dự báo khả năng xảy ra tai nạn ngã cao trong xây dựng
    • Nghiên cứu về phát triển nguồn nhân lực trong ngành Xây dựng
    • Nghiên cứu về sự phát triển bền vững trong Xây dựng
  1. Nhóm nghiên cứu Kết cấu bêtông cốt thép: TS. Nguyễn Đình Hùng, PGS. TS. Trần Cao Thanh Ngọc
  • Nhóm bêtông cốt thép của khoa kỹ thuật và quản lý xây dựng trong những năm vừa qua đã và đang thực hiện các công trình có liên quan đến lĩnh vực này như:
    • Nghiên cứu mô hình cơ chế làm việc của ống nối thép cho cốt thép thường áp dụng cho kết cấu bêtông cốt thép lắp ghép
    • Seismic behavior of framed joint using steel fiber reinforced concrete
    • Analytical studies on the seismic behavior of non-seismically detailed reinforced concrete columns
    • Limit analysis of reinforced concrete slabs based on Nielsen yield criterion
  1. Nhóm nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn trong xây dựng: GS. TS. Lê Văn Cảnh, TS. Phạm Nguyễn Linh Khánh, TS. Nguyễn Bá Quang Vinh, Th. S. Phạm Nhân Hòa
  • Nhóm nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong xây dựng của khoa kỹ thuật và quản lý xây dựng trong những năm vừa qua đã và đang thực hiện các công trình có liên quan đến lĩnh vực này như:
    • Đánh giá nguy cơ sạt lở ở quy mô khu vực lớn dựa trên phương pháp máy học.
    • Đánh giá các tính chất cơ học của đất dựa trên các mô hình trí tuệ nhân tạo.
    • Lập bản đồ đánh giá rủi ro các tai biến thiên nhiên dựa trên trí tuệ nhân tạo.
    • Kết hợp mô hình số và trí tuệ nhân tạo để giải các bài toán cơ kỹ thuật.